Nghệ sĩ Thái Ngọc Sơn

Nghệ danh: Ngọc Sơn, sinh ngày 14/09/1934, là phóng viên báo ảnh trước 1975 tại Sài Gòn. Sau ngày hoà bình, anh là một trong những Nhiếp ảnh gia cho phim truyện truyền hình đầu tiên. Hiện nay anh là hội viên PSA (Photographic Society of America) Mỹ, hội viên ISF (Image Sans Frontiere) Pháp và hội viên Câu Lạc bộ nhiếp ảnh Gia Định. Anh cư ngụ tại 131 đường Vũ Tùng, P2, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM. Đã ngoài 70 nhưng anh vẫn sung sức, không ngại đường xa, rừng núi để đi sáng tác. Ngoài nhiếp ảnh, anh còn là một nhạc sĩ với mấy trăm ca khúc, rất thành công trước 1975 và hiện tại cũng rất thành công với những sáng tác nhạc cho phim truyền hình của hãng phim TFS, đặc biệt là dòng nhạc dân ca Nam bộ.

Nhạc sĩ Ngọc Sơn

Trước năm 1975, nhạc sĩ Ngọc Sơn là giám đốc hãng đĩa hát Dư Âm và nhà xuất bản Dư Âm. Ông cũng mở lớp chỉ dẫn ca nhạc Ngọc Sơn ở đường Phạm Ngũ Lão, chuyên huấn luyện tây ban cầm và luyện giọng ca. Lò Ngọc Sơn đã đào tạo các ca si tài danh: Giao Linh, Yến Linh, Đắc Chung, Tuyết Linh, Phượng Vũ, Hồng Thủy, Trường Linh, Kim Hoàng..vv... và một số ca sỹ đang được khán thính giả mến chuộng nhất như: Thảo Ly, Trang Kim Yến... đã đến với Lớp nhạc Ngọc Sơn.

Theo nhà văn Hồ Trường An :

“Ngọc Sơn là một trong những giọng hát nổi danh trước khi Mỹ bắt đầu tham chiến ở Việt Nam. Anh vừa là nhạc sĩ mà cũng vừa là ca sĩ như Trường Hải. Anh sáng tác nhiều nhạc phẩm, nhưng chỉ có nhạc phẩm “Hoa Mimosa” là vượt được cái tạp chất của ý nhạc để vươn lên cái phong phú của giai điệu, cái chuốt lọc của nghệ thuật. Ngọc Sơn có vẻ hơi phong trần, nhưng giọng hát của anh lại sang quý như một thứ ngọc được dồi mài đúng mức. Tôi có lần nghe anh hát “Về Dưới Mái Nhà” của Xuân Tiên, lối hát rất điệu nghệ”.

Trích dẫn từ khanhly.net