Nhạc sĩ THANH SƠN

Nhạc sĩ THANH SƠN
Nhạc sĩ THANH SƠN

        Thanh Sơn tên thật Lê Văn Thiện, ông được biết đến từ thập niên 1960 với những ca khúc trữ tình nói về tuổi học trò. Sau năm 1975 ông nổi tiếng là " Nhạc sĩ của Miền Tây " với nhiều ca khúc mang âm hưởng dân ca Nam bộ.

Nhạc sĩ Thanh Sơn ( Lê Văn Thiện ) sinh ngày 01 - 05 - 1940 tại Sóc Trăng. Ông lớn lên ở Sóc Trăng với một lòng ưa thích ca hát.. Ông học nhạc từ hồi tiểu học với thầy Võ Đức Phấn ( em ruột nhạc sĩ Võ Đức Thu ) 

        Năm 1955 ông lên Sài gòn học nhạc với thầy Lê Thương nuôi ước vọng trở thành ca sĩ  tại đất Sài Thành này. Ông đã làm nhiều công việc như làm thuê ở mướn...

       Đến năm 1959, ông ghi tên tham dự cuộc thi tuyển lựa ca sĩ của Đài Phát Thanh Sài gòn, ông được đoạt giải nhất, Ban giám khảo thi có những nhạc sĩ tên tuổi như : Dương Thiệu Tước, Võ Đức Thu, Thẩm Oánh , Nghiêm Phú Phi. Sau khi đoạt giải ông được mời đi hát trong ban " TIẾNG TƠ ĐỒNG "  của nhạc sĩ Hoàng Trọng. 

       Trở thành ca sĩ , ông mày mò học sáng tác với cuốn " Để sáng tác một ca khúc " của Hoàng Thi Thơ, những người giúp đỡ ông trong giai đoạn này có nhạc sĩ Hoàng Trọng, Nguyễn Hiền, Văn Phụng....

       Ca khúc đầu tiên của ông là " TÌNH HỌC SINH " ra đời năm 1962, tuy nhiên chưa được một ai lưu ý. Đến năm sau ' NỖI BUỒN HOA PHƯỢNG " ra đời, trở thành một trong những ca khúc nổi tiếng nhất viết về mùa hè thời đó.Ông viết tiếp theo là những ca khúc về đề tài học sinh....BA THÁNG TẠ TỪ, MÀU ÁO MÙA PHƯỢNG, LƯU BÚT NGÀY XANH, HẠ BUỒN, VE SẦU MÙA PHƯỢNG.... Ngoài ra ông còn có nhiều tác phẩm trử tình như : NHẬT KÝ ĐỜI TÔI, TRẢ LẠI THƠI GIAN, MÙA HOA ANH ĐÀO.... những ca khúc này được nhiều tầng lớp khán giả đón nhận.

      Sau 1975, nhạc của ông bớt đi thiên hướng trử tình, bắt đầu thập niên 1990 những ca khúc mang âm hưởng dân ca của ông được đón nhận, gợi mở cho ông một hướng sáng tác mới với chất liệu " DÂN CA NAM BỘ " nhạc của ông lúc này chú trọng về ca từ, trong bài có nhiều âm sắc, phương ngữ đặc trưng Nam bộ,. Nhiều bài hát trong giai đoạn này trở nên rất nổi tiếng như : HÌNH BÓNG QUÊ NHÀ, HÀNH TRÌNH TRÊN ĐẤT PHÙ SA, BẠC LIÊU HOÀI CỔ....

      Cho đến nay qua nhiều giai đoạn, ông đã viết trên 500 ca khúc với nhiều bài trở nên rất quen thuộc trong lòng dân chúng..

       

Ca khúc

Tuấn Vũ
Như Quỳnh
Vân Khánh
Hương Lan - Trọng Phúc
Bích Thảo
Cẩm Ly - Đàm Vĩnh Hưng
Cẩm Ly
Cẩm Ly
Đông Đào
Hương Lan